Tìm hiểu về giống chó Poodles

CÚN

Trong số các giống chó phổ biến nhất hiện nay, các giống chó xù là loài chó rất thông minh, năng động và có tính khí tốt. Mặc dù chúng được coi là một giống chó ở Pháp trong lịch sử, nhưng chó poodles có thể có nguồn gốc từ Đức dưới dạng giống chó tha mồi. Poodles có thể là những con chó tình cảm trở thành những người bạn đồng hành thực sự tuyệt vời.

Tổng quan về giống

 • NHÓM:  không thể thao
 • CHIỀU CAO: Tiêu chuẩn: trên 15 inch
 • CÂN NẶNG: Tiêu chuẩn: 45 đến 70 pound
 • Lớp lông: Lông đơn dày dặn, xoăn
 • MÀU LÔNG: Màu đồng nhất nhưng không giới hạn ở màu trắng, đen, xám, nâu và mơ.
 • TUỔI THỌ: 10 đến 18 năm

Đặc điểm của Poodle

 • Mức độ tình cảm:                    Cao
 • Thân thiện:                              Cao
 • Thân thiện với trẻ em:             Cao
 • Thân thiện với vật nuôi khác:  Cao
 • Nhu cầu tập thể dục:               Cao
 • Vui tươi:                                   Cao
 • Mức năng lượng:                     Trung bình
 • Khả năng huấn luyện:             Cao
 • Sự thông minh:                        Cao

>>Tìm hiểu về giống chó Chihuahua

  >>Tìm hiểu về giống chó Pugs

Lịch sử của Poodle

Chó Poodles được cho là có nguồn gốc từ Đức, mặc dù chúng đã được biết đến là giống chó Pháp trong nhiều năm. Tên của chúng có nguồn gốc từ tiếng Đức pudel.

Chó xù được coi là tên từ lâu đời nhất của giống chó này. Lịch sử là giống chó có bộ lông xù đáng yêu này đã dẫn đến kiểu cắt lông chó xù nổi tiếng, được thiết kế để bảo vệ thân nhiệt của chúng khỏi nhiệt độ lạnh. Poodles từ xưa đã có khả năng bắt vịt và các loại gà khác cho thợ săn. Những chú chó xù nhỏ cũng là những người bơi lội và săn bắn cừ khôi. Cuối cùng, những chú chó xù nhỏ được coi là bạn đồng hành được cưng chiều của các quý tộc Pháp, nên chúng còn được gọi là chó biểu diễn.

Giống chó Poodles rất thông minh và lanh lợi
Giống chó Poodles rất thông minh và lanh lợi

Chó xù được Câu lạc bộ Kennel của Anh công nhận vào năm 1874 và Câu lạc bộ Kennel của Mỹ vào năm 1886. Chúng không phổ biến ở Mỹ cho đến sau Thế chiến thứ hai, nhưng chúng đã nằm trong top 10 giống chó phổ biến nhất trong nhiều thập kỷ.

Chăm sóc Poodles như thế nào?

Poodles có bộ lông đẹp và độc đáo. Vì mái tóc xoăn và thô của chúng không ngừng phát triển, nên cần phải chú ý nhiều đến việc chải chuốt đúng cách  , bao gồm cả việc cắt tóc và chải tóc thường xuyên. Bộ lông của chúng là một lớp duy nhất và lông được giữ lại trong lớp lông chứ không bị rụng. Điều này có thể dẫn đến việc trông rất thảm hại nếu chó không được chải lông thường xuyên. Chúng cũng dễ bị chảy nước mắt.

Poodles được coi là một trong nhiều giống chó ít gây dị ứng nhờ bộ lông và kiểu rụng lông của chúng. Trong khi chúng vẫn còn chất gây dị ứng trong lông và nước bọt chúng sẽ ít phát tán ra ngoài không khí hơn. Chúng có thể phù hợp với những người bị dị ứng nhẹ hoặc vừa với lông chó. Tuy nhiên, nếu bạn là người nhạy cảm, hãy dành thời gian tiếp xúc với một chú chó xù để xem liệu bạn có bị dị ứng hay không.

Chú poodles của bạn sẽ cần cắt móng vài tuần một lần. Cũng nên vệ sinh răng miệng cho chó của bạn ít nhất hai đến ba lần một tuần. Nhớ kiểm tra tai của chó, vì những giống chó có tai cụp có nhiều khả năng bị nhiễm trùng tai hơn.

Giống như tất cả các loài chó khác, poodle đòi hỏi sự huấn luyện và xã hội hóa thích hợp   để có thể vui vẻ và thích nghi tốt. Bởi vì chúng cực kỳ thông minh, chúng có thể dễ dàng được huấn luyện để thực hiện nhiều lệnh và thủ thuật khác nhau. Chúng cũng sẽ học được những thói quen xấu nếu bạn không kiên định trong quá trình huấn luyện của mình. Hãy chắc chắn rằng chú chó xù của bạn chấp nhận bạn là chú chó alpha và không hư hỏng khi nghĩ rằng nó có vai trò được cưng chiều trong gia đình bạn.

Cần quan tâm về chế độ dinh dưỡng cho Poodles
Cần quan tâm về chế độ dinh dưỡng cho Poodles

Chó xù có mức năng lượng từ trung bình đến cao và cần tập thể dục hàng ngày . Thiết lập một thói quen bao gồm  đi bộ  và các hoạt động vui chơi như  trò chơi  để giữ cho chó poodles của bạn được kích thích về tinh thần và thể chất. Một chú chó xù đang buồn chán có thể có thói quen phá hoại.

Khi được nuôi dạy đúng cách, Poodles có thể phát triển tốt trong các gia đình có trẻ em. Poodles là lựa chọn tốt cho gia đình có trẻ em, hãy cẩn trọng vì cách chơi đùa quá mức của trẻ em có thể làm poodles bị thương. Những con chó nhỏ này có thể phòng thủ nếu bị đối xử thô bạo. Poodles có thể hòa nhập tốt trong các gia đình có nhiều vật nuôi, đặc biệt là nếu được nuôi chung với các vật nuôi khác.

Các vấn đề sức khỏe chung

Chăm sóc thú y định kỳ sẽ giúp chó poodle của bạn khỏe mạnh trong nhiều năm. Poodles đôi khi có tuổi thọ cao hơn những con chó bình thường.

Những con chó poodles sau này được lai tạo theo các tiêu chuẩn ít có khả năng bị di truyền các tình trạng sức khỏe hơn. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó này. Một số điều kiện cần lưu ý bao gồm:

 • Bệnh Addison (Hypoadrenocorticism) : Rối loạn nội tiết tố do sản xuất không đủ hormone cortisol và aldosterone
 • Bệnh Cushing (Hyperadrenocorticism) : Sản xuất quá mức hormone cortisol
 • Patellar Luxation : Sự trật khớp của xương bánh chè của chó

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Số lượng thức ăn bạn cho poodle ăn sẽ phụ thuộc vào kích thước, độ tuổi, mức độ hoạt động và các yếu tố khác của nó. Tốt nhất bạn nên cho chó ăn hai bữa một ngày. Chó poodles tiêu chuẩn có thể cần tối đa 1,5 cốc thức ăn cho chó mỗi bữa, chó nhỏ lên đến 1/2 cốc.

Bạn sẽ cần phải chống lại việc cho chó ăn thức ăn của người, bất kể chúng có van xin hay cố gắng thu hút bạn bằng các mánh khóe để được thưởng thức món ăn của bạn. Điều đó có thể dẫn đến thói quen ăn uống khó khăn và góp phần tăng cân. Đảm bảo theo dõi cân nặng của thú cưng vì béo phì có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe hơn và rút ngắn tuổi thọ của chó. Thảo luận về nhu cầu dinh dưỡng của chó với bác sĩ thú y của bạn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *