Nghiên Cứu: Tỷ Lệ Hung Hăng Ở Chó Tăng Theo Kích Thước, Giống Và Nỗi Sợ Hãi

CHIA SẺ KINH NGHIỆM CÚN

Tất cả chúng ta đều biết những điều quan trọng nhất quyết định mức độ hung dữ của một con chó là cách chúng được nuôi dưỡng, huấn luyện và chăm sóc. Bạn có biết rằng, một nghiên cứu lớn trên 9000 con chó đã xác định được rằng sự hung hăng đối với con người có thể xuất phát từ nhiều lý do đằng sau nó. 

Tại sao chó lại hung hăng
Tại sao chó lại hung hăng

Rất khó để đưa ra kết luận từ các nghiên cứu như thế này vì có rất nhiều biến số có thể ảnh hưởng đến kết quả nhận thức. Nó còn phức tạp hơn bởi thực tế là chúng ta không thể đơn giản hỏi một con chó rằng tại sao nó lại gắt gỏng hoặc liệu nó có bị đau hay không. Ví dụ, sự hung dữ của giống chó thực sự có thể là do sự đau đớn của một căn bệnh di truyền hay tâm lý khi mới sinh ra. Tuy nhiên, nếu chúng ta hiểu rõ nguyên nhân gây ra sự hung dữ ở chó, thì sẽ có nhiều cơ hội hơn để phòng tránh hoặc có phương pháp tốt hơn để nuôi dạy một chú chó hung dữ.

 

Điều gì làm tăng tỷ lệ bạo lực ở chó?

 

Các kết luận sau đây là đúng với nghiên cứu cụ thể này. Nó không có nghĩa là tất cả những con chó thuộc các loại này sẽ hung dữ. Đó là thông tin quan trọng hơn để bạn có thể đề phòng các vấn đề tiềm ẩn và giải quyết chúng cho phù hợp.

 

Sợ hãi và lo lắng

 

Trong nghiên cứu này, cũng như các nghiên cứu trước đó, sự sợ hãi và lo lắng có mối liên hệ chặt chẽ nhất với sự hung hăng.

“Những con chó sợ hãi và nhạy cảm với tiếng ồn đã được phát hiện là có hành vi hung hăng hơn đối với những người không quen biết hơn những con chó không lo lắng. Trong nghiên cứu, những con chó có vấn đề về sợ hãi / lo lắng có tỷ lệ cắn nhiều hơn những con chó khác, và họ cũng phát hiện ra tỷ lệ mắc bệnh đi kèm đáng kể giữa sợ hãi / lo lắng và hành vi hung hăng nói chung. “

Một nghiên cứu khác cho thấy những con chó hung hãn có mức độ dễ sợ hãi hơn những con chó không hung dữ gấp ba lần.

Giới tính

Nghiên cứu này cho thấy mối tương quan rõ ràng giữa con đực và sự hung hăng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu trước đây không tìm thấy sự khác biệt giữa hai giới nhưng cũng có  những nghiên cứu chỉ ra chó cái thường cắn người hơn chó đực.

 

Tuổi tác

 

Những con chó lớn tuổi có xu hướng hung hăng hơn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan với tuổi tác thực sự có thể là do các tình trạng đau đớn hoặc các bệnh về mắt làm hạn chế tầm nhìn của chúng.

Giống

 

Trong số các giống được nghiên cứu (23 giống chó hoặc nhóm giống), , Chó Tây Ban Nha, Lagotto Romagnolo và Miniature Schnauzer là những loài dễ gây hấn nhất. Các giống chó ít hung dữ nhất trong nghiên cứu là Golden Retriever, Labrador Retriever và Lapponian Herder. So với Golden và Labrador Retrievers, Lagotto Romagnolo, Chihuahua, German Shepherd Dog và Miniature Schnauzer có nhiều khả năng biểu hiện hành vi hung dữ hơn.

 

Các nghiên cứu trước đây đồng ý rằng Labrador và Golden Retrievers là những loài ít có khả năng biểu hiện hành vi hung dữ nhất. Các nghiên cứu khác đã xác định Minature Poodle và Miniature Schnauzer có nhiều khả năng hung dữ với người lạ nhất.

 

Một trong những giống chó thường bị hạn chế nhất, Staffordshire Bull Terrier, không phải là một trong những giống chó hung dữ nhất trong nghiên cứu này.

 

Kích thước

 

Những con chó nhỏ (được tính theo kích thước giống điển hình) được xác định là hung dữ hơn những con chó lớn hơn. Mức độ sợ hãi cao hơn do tầm vóc nhỏ bé của họ có thể gây ra số lượng sự cố cao hơn.

 

Điều thú vị là, một nghiên cứu được công bố gần đây đã liên kết một số hành vi có vấn đề (bao gồm cả sự hung hăng) với các biến thể di truyền được biết là gây ra kích thước cơ thể nhỏ .

 

Những con chó khác trong nhà

 

Những nhà nuôi chó đơn lẻ có thể bị hung dữ hơn. Đó có thể là một vấn đề đơn giản về tương tác hàng ngày của giống loài, giúp chúng ngăn chặn sự thất vọng và buồn chán. Nó cũng có thể là do sự gia tăng hành vi ‘làm hài lòng mọi người’ và cạnh tranh để giành phần thưởng ‘con chó ngoan’.

 

Ngăn chặn sự hung hăng

 

Những phát hiện này gợi ý một số cách ngăn chặn sự hung dữ ở chó:

  • Giáo dục, đặc biệt là những người lần đầu nuôi chó
  • Lựa chọn cẩn thận các giống chó phù hợp nhất với lối sống của bạn.
  • Đào tạo và sửa đổi hành vi.
  • Nhân giống có chọn lọc để tránh di truyền khuynh hướng hung hăng hoặc lo lắng, cũng như các tình trạng sức khỏe đau đớn.
  • Thường xuyên đến gặp bác sĩ thú y để tránh hoặc kiểm soát các tình trạng hoặc bệnh tật gây đau đớn.

>>>10 lợi ích của việc sở hữu một con vật cưng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *