Làm thế nào để mèo quen với việc đeo vòng cổ?

MEOW PETS DIỆU KỲ YÊU PETS

Cho dù bạn nuôi mèo trong nhà hay ngoài trời, điều quan trọng là chúng phải dễ dàng được xác định vị trí nhanh nhất trong trường hợp chúng bị lạc. Thẻ ID và thiết bị theo dõi GPS là hai giải pháp hoàn hảo để giữ an toàn cho mèo của bạn. Để có thể làm được việc này, thú cưng của bạn sẽ phải làm quen với việc đeo vòng cổ. Nó cũng sẽ làm giảm khả năng mèo bị một người hàng xóm tốt bụng “cho vào tròng”, vòng cổ báo hiệu rằng mèo của bạn đang ở đâu và đang làm gì. 

Đeo vòng cổ cho mèo của bạn
Đeo vòng cổ cho mèo của bạn

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn mọi điều bạn cần biết để mèo quen với việc đeo vòng cổ, vì vậy bạn có thể yên tâm khi cho mèo ra ngoài.

Có nguy hiểm không khi quàng cổ cho con mèo của tôi?

Có rất nhiều tranh luận xung quanh câu hỏi này. Có những ý kiến tích cực về lợi ích của vòng cổ, trong khi đó đối với những người khác, sự khó chịu áp đặt lên con mèo là không đáng. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị phù hợp, một chiếc vòng cổ tốt và một chút cảnh giác, hầu hết các chú mèo đều sẽ quen dần với việc đeo vòng cổ. 

Một nghiên cứu từ Đại học Bang Ohio (Hoa Kỳ) đã đưa ra kết luận sau sau khi kiểm tra 538 con mèo và vòng cổ của chúng:

 • Hầu hết mèo (72,3%) đã đeo vòng cổ mà không gặp vấn đề gì.
 • Những người nuôi mèo kỳ vọng khả năng đeo vòng cổ của mèo sẽ thấp hơn thực tế; nói cách khác, mèo chịu đựng vòng cổ tốt hơn chúng ta nghĩ.
 • Chỉ có 7,1% mèo bị mất vòng cổ – do đó chúng ta nên sử dụng bộ vi mạch và thiết bị theo dõi GPS. Vì đây là một phương tiện quan trọng để xác định một con vật bị lạc , nên bác sĩ thú y khuyên nên đeo vòng cổ cho mèo.

 
Lợi ích của vòng cổ cho mèo của bạn

Như chúng tôi đã đề cập, mèo của bạn đeo vòng có nhiều lợi ích:

 • Bạn có thể đính kèm thẻ nhận dạng có tên và số điện thoại của mình vào thẻ đó. Vì vậy, nếu ai đó tìm thấy thú cưng của bạn, họ có thể liên hệ trực tiếp với bạn.
 • Bạn có thể sử dụng nó để đặt thiết bị theo dõi GPS trên con mèo của mình, cho phép bạn theo dõi nó và tìm ra chúng nhanh hơn, bạn cũng có thể theo dõi mức độ hoạt động của chúng. Số giờ nghỉ ngơi và số lượng calo đã đốt cháy.
 • Một con mèo đeo vòng cổ ngay lập tức được liên kết với một gia đình và một ngôi nhà.
 • Tuy nhiên, cho dù mèo của bạn là người như thế nào, bạn cũng cần phải kiên nhẫn để khiến mèo chấp nhận việc đeo vòng ở cổ. 

Có cần thiết không nếu con mèo của tôi chỉ sống trong nhà?

Đúng ! Thoạt nhìn, có vẻ kỳ lạ khi quàng cổ cho một con mèo không bao giờ đi ra ngoài. Tuy nhiên, ngay cả những con mèo khôn ngoan nhất đôi khi cũng có thể lẻn ra ngoài và đi phiêu lưu. Nếu điều này xảy ra, tốt nhất là mèo của bạn nên đeo ít nhất thẻ ID và tốt nhất là GPS của chúng. 

Bạn có biết rằng ở Pháp, tất cả mèo đều bắt buộc phải gắn chip điện tử (thay thế cho việc xăm mình) để giám sát hoạt động và hạn chế việc bắt trộm thú nuôi ở đây.

Khi nào con mèo của tôi nên bắt đầu đeo vòng cổ?

Mèo con sẽ dễ dàng quen với việc đeo vòng cổ hơn. Tuy nhiên, ngay cả những con mèo lớn tuổi cũng có thể dễ dàng làm quen với nó. Chúng tôi khuyên bạn nên đeo vòng cổ cho mèo ngay khi mèo đạt kích thước trưởng thành. 

Bước 1: Chọn vòng cổ phù hợp

Bước quan trọng đầu tiên là chọn vòng cổ phù hợp cho mèo của bạn. Là những người chủ quan tâm, bạn nên biết rằng chỉ có một loại vòng cổ phù hợp: vòng cổ chống sặc hoặc vòng cổ có cơ chế an toàn. Chúng có một hệ thống đóng mở được thiết kế đặc biệt để mở khi có áp lực tác động lên chúng. Nói cách khác, trong trường hợp khẩn cấp, cơ chế này được kích hoạt và vòng cổ sẽ mở ra.

Nếu mèo của bạn đi chơi và chui vào gầm xe ô tô, vòng cổ có thể bị kẹt và mèo bị kẹt bên trong. Với vòng chống nghẹt, bé có thể dễ dàng tự giải thoát khỏi chiếc vòng và thoát khỏi tình trạng tồi tệ này. Bằng cách gắn thiết bị theo dõi GPS vào một chiếc vòng cổ như vậy, bạn sẽ luôn có thể xác định vị trí và lấy chiếc vòng cổ sau đó.

Bước 2: Tạo cảm giác an toàn khi đeo vòng cổ

Khi bạn đã tìm được chiếc vòng cổ phù hợp cho mèo của mình, bây giờ bạn phải làm cho nó chấp nhận nó.

Để đeo vòng cổ cho thú cưng của bạn, hãy chọn thời điểm khi chúng bình tĩnh và ở trong phòng mà chúng cảm thấy thoải mái .

Đặt vòng cổ xuống sàn cạnh mèo và để chúng làm quen với đồ vật bằng cách ngửi và chơi với nó.

Đừng ép mèo đeo vòng cổ ngay lập tức. Nếu không, anh ta có nguy cơ:

 • sợ hãi
 • cố gắng thoát khỏi nó
 • Cảm giác chúng khó chịu và liên tục đòi thoát khỏi nó.

>>Nghiên Cứu: Tỷ Lệ Hung Hăng Ở Chó Tăng Theo Kích Thước, Giống Và Nỗi Sợ Hãi

Bước 3: Gắn cổ áo cho mèo của bạn

Sau khi cho mèo thời gian để làm quen với đồ vật, đã đến lúc bạn đeo vòng cổ vào :

 • Cẩn thận buộc vòng quanh cổ mèo.
 • Đảm bảo rằng nó vừa khít. Nó phải đủ chặt để nó không bị treo ở bên này nhiều hơn bên kia. Nó cũng phải đủ lỏng để bạn có thể nhét hai ngón tay vào giữa cổ áo và cổ.
 • Để mèo quen với vòng cổ trong vài phút, sau đó tháo nó ra.
 • Sử dụng biện pháp củng cố tích cực – nói chuyện tử tế với anh ấy, cưng nựng anh ấy và khen ngợi anh ấy bằng những món quà.
 • Không bao giờ quát mắng mèo hoặc trừng phạt chúng vì đã cởi cổ áo. Điều này có thể tạo ra một liên tưởng xấu với cổ áo.
 • Nếu mèo của bạn có vẻ mất phương hướng khi lần đầu tiên bạn đeo vòng cổ vào, điều này là bình thường. Cho anh ấy thời gian để làm quen với nó và đánh lạc hướng anh ấy bằng thức ăn hoặc trò chơi để anh ấy quên nó đi.
 • Lặp lại bài tập này một chút mỗi ngày cho đến khi mèo của bạn hoàn toàn thoải mái.
 • Khi mèo đã quen với việc đeo vòng cổ, bạn có thể gắn thẻ ID và thiết bị theo dõi GPS vào đó và cho phép nó thoát ra ngoài một cách an toàn. Đ

Thường xuyên kiểm tra độ vừa vặn của vòng cổ và hành vi của mèo. Lưu ý bất kỳ sự khó chịu nào có thể cho thấy bạn cần thay vòng cổ. Nếu con mèo của bạn có vấn đề về thể chất (chẳng hạn như phản ứng dị ứng), hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *