Khi nào nên ngừng cho chó ăn thức ăn của chó con

CÚN SỨC KHỎE

Dinh dưỡng hợp lý là một phần quan trọng trong việc chăm sóc chó con và chó trưởng thành . Hầu hết các chủ thú cưng cần phải biết rằng chó con cần loại thức ăn như thế nào để thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên, nhiều chủ sở hữu phải vật lộn để xác định thời điểm thích hợp để chuyển từ thức ăn cho chó con sang thức ăn cho chó trưởng thành . Điều này là do không có quy tắc nào áp dụng cho tất cả các loại chó. Những con chó khác nhau phát triển với tốc độ khác nhau. Bạn và bác sĩ thú y có thể ước tính thời điểm tốt nhất để thay đổi chế độ ăn cho chó con.

Nên thường xuyên theo dõi khẩu phần ăn cho chó con
Nên thường xuyên theo dõi khẩu phần ăn cho chó con

Nên cho chó con ăn thức ăn nào?

Chó con cần nhiều calo hơn chó trưởng thành để hỗ trợ sự tăng trưởng, phát triển và mức năng lượng cao của chúng. Chó con cần gấp đôi lượng calo so với chó trưởng thành có cùng kích thước. Khi chó con của bạn đến tuổi trưởng thành, tốc độ tăng trưởng của chúng bắt đầu chậm lại và nhu cầu calo của chúng giảm xuống. Nếu bạn tiếp tục cho chó con ăn thức ăn chưa nhiều calo khi chó ngừng phát triển, nó sẽ dẫn đến tăng cân. Cân nặng dư thừa có thể nhanh chóng chuyển thành béo phì , có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe.

 

Khi nào chuyển sang thức ăn dành cho người lớn

Nói chung, chó được coi là chó con cho đến khi chúng được khoảng một tuổi. Tuy nhiên, các giống khác nhau thì mức độ trưởng thành khác nhau. Ví dụ, nhiều con chó giống lớn và khổng lồ được coi là chó con khi chúng đến hai tuổi trở lên và do đó sẽ cần tiếp tục ăn thức ăn cho chó con sau một tuổi. Ngược lại, một số giống chó nhỏ đạt kích thước trưởng thành trước một tuổi. Bác sĩ thú y của bạn là nguồn thông tin tốt nhất khi nói đến chế độ ăn uống của chó, vì vậy hãy hỏi ý kiến ​​trước khi chuyển sang thức ăn dành cho người lớn.

Khi quyết định thời điểm thích hợp để cho chú chó của bạn bắt đầu ăn thức ăn dành cho chó trưởng thành bạn nên theo dõi cân nặng và chiều cao của con chó con của bạn và tìm kiếm những loại thức ăn phù hợp trong từng giai đoạn trưởng thành ở chó. Hầu hết các con chó sẽ bắt đầu đạt đến độ cao ổn định vào khoảng một năm tuổi, nhưng bạn có thể nhận thấy tốc độ tăng trưởng chậm lại ngay từ tám hoặc chín tháng tuổi.

 

Đánh giá cân nặng của chó

Cần biết rằng tăng cân không nhất thiết cho thấy sự phát triển. Nếu con chó của bạn tăng cân nhưng không cao hơn hoặc không cơ bắp hơn, nó có thể đang bị thừa cân. Bạn có thể giải quyết tình trạng cơ thể của chó tại nhà bằng một vài bước:

Đánh giá cân nặng của chó
Đánh giá cân nặng của chó

Bước 1: Đưa tay dọc theo lồng ngực của chó. Bạn sẽ có thể cảm nhận được miếng sườn được bao phủ bởi một lớp mỡ mỏng. Nếu bạn không thể dễ dàng cảm nhận được xương sườn, chó của bạn có thể bị thừa cân. 

Bước 2: Nhìn con chó của bạn từ một bên. Bạn sẽ có thể nhìn thấy phần bụng hóp lên. Một con chó thừa cân sẽ có rất ít hoặc không có.

Bước 3: Xem con chó của bạn từ trên cao. Sẽ có một số thu hẹp ở eo vừa qua lồng ngực. Một đường thẳng hoặc phồng lên từ lồng ngực đến hông cho thấy chó thừa cân. 

Bước 4: Xương sườn rất nổi bật và vòng eo rất nhỏ có thể có nghĩa là con chó của bạn đang thiếu cân. Hãy đến bác sĩ thú y của bạn để kiểm tra để chắc chắn.

Nếu con chó của bạn dưới một tuổi và có vẻ đang tăng cân, bạn có thể chỉ cần giảm khẩu phần hoặc tần suất bữa ăn trước khi chuyển sang thức ăn dành cho người lớn. Các bác sĩ thú y khuyên bạn nên cho chó con ăn ba lần mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết chó con có thể bỏ bữa trong ngày khi chúng đến tuổi trưởng thành.

Làm thế nào để thay đổi chế độ ăn uống

Việc thay đổi chế độ ăn uống nên được thực hiện dần dần để tránh gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Quá trình này có thể mất một hoặc hai tuần tùy thuộc vào cách bạn thực hiện.

Có thể mất một chút thời gian và nghiên cứu để chọn thức ăn phù hợp cho con chó bây giờ đã trưởng thành của bạn. Bạn có thể muốn gắn bó với cùng một nhãn hiệu thực phẩm nhưng chuyển sang sữa công thức dành cho người lớn. Tất nhiên, bác sĩ thú y có thể giúp bạn tìm ra một chế độ ăn uống thích hợp.

Khi bạn đã chọn thức ăn cho chó trưởng thành, hãy xác định khẩu phần thức ăn dành cho chó trưởng thành mà cuối cùng bạn sẽ cần cho ăn dựa trên trọng lượng hiện tại của chó. Sau đó, thêm một tỷ lệ nhỏ thức ăn của chó trưởng thành vào thức ăn của chó con, tăng một chút trong mỗi bữa ăn. Để đơn giản, bạn có thể muốn lập một lịch trình để không cố gắng nhớ lượng thức ăn của từng loại. 

Theo dõi cân nặng của chó trong những tháng tới để đảm bảo bạn không cần điều chỉnh khẩu phần ăn. Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra sức khỏe thú y hàng năm hoặc định kỳ hai lần theo khuyến cáo của bác sĩ thú y.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *