Bệnh nhiễm trùng huyết ở chó

Bệnh nhiễm trùng huyết ở chó

CÚN SỨC KHỎE

Nhiễm trùng huyết có thể ảnh hưởng đến bất kỳ con chó nào. Đó là kết quả của một bệnh nhiễm trùng xâm nhập vào máu và có thể đe dọa tính mạng do một số nguyên nhân khác nhau gây ra. Tuy nhiên, một con chó có vi khuẩn trong máu không có nghĩa là nó tự động bị nhiễm trùng huyết. Biết được nhiễm trùng huyết ở chó là gì, nguyên nhân gây ra và cách điều trị bệnh có thể giúp chủ sở hữu chó chuẩn bị tinh thần nếu họ phải đối mặt với căn bệnh nghiêm trọng này.

Nhiễm trùng huyết ở chó là gì?

Nhiễm trùng huyết xảy ra khi vi khuẩn hoặc chất độc khác xâm nhập vào máu, gây viêm và xuất huyết . Mặt khác, nhiễm khuẩn huyết chỉ là bệnh đơn giản khi sự hiện diện của vi khuẩn trong máu, nhưng vi khuẩn này sẽ nhanh chóng bị cơ thể loại bỏ. Tuy nhiên, nếu vi khuẩn bám xung quanh trong bạch cầu thay vì được gan loại bỏ sẽ gây nên bệnh nguy hiểm thậm chí tử vong ở chó. Bởi vì một con chó bị nhiễm trùng huyết là vi khuẩn lưu thông khắp cơ thể của nó, vi khuẩn này có thể quyết định định cư ở một hoặc nhiều bộ phận của cơ thể, gây ra nhiễm trùng nặng và nghiêm trọng.

Các triệu chứng của nhiễm trùng huyết ở chó

 • Co giật
 • Yếu đuối
 • Hoang mang
 • Chán ăn
 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Thở nhanh hoặc khó

Nhiễm trùng huyết khiến chó cảm thấy rất yếu, nhưng mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và bộ phận cơ thể mà nó ảnh hưởng sẽ khiến các triệu chứng của nhiễm trùng huyết khác nhau. Toàn thân run rẩy, suy nhược và lú lẫn thường thấy ở chó bị nhiễm trùng huyết, bất kể bộ phận nào của cơ thể bị ảnh hưởng nhiều nhất. Điều này thường là do sự thay đổi trong huyết áp nhưng cũng có thể là do bạn bị đau bụng và cảm thấy không khỏe về tổng thể. Giảm hoặc chán ăn cùng với nôn mửa và tiêu chảy cũng là các triệu chứng phổ biến ở chó bị nhiễm trùng huyết do nhiễm trùng và viêm mà cơ thể đang đối phó tốt.

Nếu nhiễm trùng huyết không được điều trị, nó có thể tiến triển thành sốc nhiễm trùng. Điều này xảy ra khi huyết áp của chó giảm đột ngột cùng với các triệu chứng khác và chủ sở hữu chó thường thấy những thay đổi trong cách thở của chó. Con chó của bạn có thể bắt đầu thở gấp hơn hoặc khó hít thở hiệu quả.

Nguyên nhân gây nên nhiễm trùng huyết ở chó
Nguyên nhân gây nên nhiễm trùng huyết ở chó

Nguyên nhân gây nhiễm trùng huyết ở chó

Nhiễm trùng huyết là do nhiễm trùng xâm nhập vào máu và không được điều trị. Nguồn gốc chính của nhiễm trùng dẫn đến nhiễm trùng huyết bao gồm:

 • Nhiễm trùng đường tiêu hóa như do parvovirus
 • Nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi
 • Bệnh răng miệng nghiêm trọng
 • Bệnh đường tiết niệu mãn tính
 • Vết thương nhiễm trùng

Chẩn đoán nhiễm trùng huyết ở chó

Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình bị nhiễm trùng huyết, cần đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Bạn sẽ được khám sức khỏe đầy đủ và tiền sử bệnh nhân trước khi bác sĩ thú y của bạn tiến hành một số xét nghiệm chẩn đoán. Có thể thu được công thức máu hoàn chỉnh, bảng hóa học huyết thanh, phân tích nước tiểu và mẫu cấy máu. Sốt, tăng số lượng bạch cầu, nhịp hô hấp và nhịp tim là những dấu hiệu cho thấy chó của bạn bị nhiễm trùng huyết, nhưng việc tìm ra nguyên nhân gốc rễ và vị trí ban đầu của nhiễm trùng có thể cần phải xét nghiệm thêm. Tùy thuộc vào những gì bác sĩ thú y của bạn phát hiện khi khám sức khỏe của họ, chụp X-quang cũng có thể được thực hiện. Chụp CT, MRI, siêu âm, đọc điện tâm đồ và các xét nghiệm khác có thể được khuyến nghị dựa trên nơi bác sĩ thú y cho rằng nhiễm trùng huyết bắt nguồn.

Điều trị nhiễm trùng huyết ở chó

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây nhiễm trùng huyết, có thể cần phẫu thuật nhưng dịch truyền tĩnh mạch và thuốc kháng sinh sẽ được sử dụng bất kể nhiễm trùng huyết bắt nguồn từ đâu. Nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị các loại bệnh khác nhau có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết cũng có thể được sử dụng cùng với liệu pháp oxy.

Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm trùng huyết ở chó

Cách tốt nhất để ngăn con chó của bạn phát triển nhiễm trùng huyết là đảm bảo nó được chăm sóc thú y thường xuyên. Nếu bạn nghi ngờ con chó của bạn bị bệnh hoặc bị nhiễm trùng, đừng trì hoãn việc điều trị cho nó bởi bác sĩ thú y của bạn. Nhiễm trùng nhẹ có thể phát triển thành nhiễm trùng nặng và cuối cùng là nhiễm trùng huyết, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ xảy ra. Bằng cách điều trị nhiễm trùng trước khi nó lây lan vào máu, bạn có thể giảm khả năng thú cưng của bạn phát triển vấn đề có thể gây tử vong này.

Nhiễm trùng huyết có lây sang người hoặc vật nuôi khác không?

Không, nhiễm trùng huyết có thể là kết quả của nhiễm trùng, nhưng nó không thể lây sang vật nuôi hoặc người khác. Mặc dù bản thân nhiễm trùng huyết không lây, nhưng nguyên nhân cơ bản của nhiễm trùng huyết có thể là do. Ví dụ, parvovirus rất dễ lây sang những con chó khác, vì vậy nếu một con chó bị parvovirus phát triển nhiễm trùng huyết, parvovirus có thể lây nhiễm cho những con chó khác nhưng nó có thể hoặc không phát triển thành nhiễm trùng huyết ở con chó khác đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *